• อาการปวดศีรษะแน่นๆ เหมือนโดนบีบรัดตรงด้านหลัง มีตื้อๆตรงจมูกด้วย เกิดจากอะไร

  •  Kamonlapat Khamsung
    สมาชิก
    คือว่าปกติหนูเป็นคนที่ปวดหัวบ่อยมากแทบไม่มีอาทิตย์ไหนไม่ปวดเลยแล้วหนูก็กังวลมาตลอดแล้วหนูเป็นโรคpanic อยู่ก็ยิ่งกลัวยิ่งเครียดไปใหญ่ แล้วคือเมื่อ3-4วันมานี้หนูรู้สึกการปวดหัวมันแปลกๆค่ะ มันรู้สึกปวดแน่นๆร้อนๆแบบบีบรัดอ่ะค่ะแล้วก็รู้สึกว่าเป็นแค่ข้างซ้ายแล้วก็รู้สึกเจ็บหัวอ่ะค่ะตรงส่วนข้างหลังอ่ะค่ะที่มันเป็นโหนกเจ็บอยู่ที่นึงตอนจับไปอันนี้ไม่รู้เกี่ยวมั้ยแต่หนูกังวลมากๆเลยค่ะ แล้วก็มีอาการตื้อๆแน่นๆตรงจมูกด้วย แล้วก็ปวดท้ายทอยด้วยค่ะ มันเป็นอะไรหนอคะหนูกลัวมากๆ😭
    Kamonlapat Khamsung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonlapat Khamsung

    อาการปวดศีรษะแน่นๆ เหมือนโดนบีบรัดตรงด้านหลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การปวดหัวจากการใช้งาน การเพ่งสายตานานๆ การพักผ่อนน้อย ทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะมีการตีงตัวผิดปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดไมเกรน อาจปวดตุ้บๆ เป็นมากที่ข้างใดข้างหนึ่ง อาจมีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยได้ ปวดจากไซนัสอักเสบ อาจปวดตามใบหน้า มีน้ำมูกข้นเขียว มีไข้ หรือปวดจากความเครียด ความกังวลมากระตุ้นก็เป็นไปได้เช่นกัน ถ้าไม่มีสาเหตุทางกายจริงๆ ส่วนปวดจากสาเหตุในสมองจากลักษณะที่กล่าวมายังนึกถึงได้น้อย

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและลำคอ ไม่เพ่งสายตาจ้องอะไรนานๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าพักหรือกินยาแล้วอาการไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำให้ต้องตื่นมากลางดึกหรือทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ มีอาเจียนพุ่ง มองเห็นไม่ชัดร่วมด้วย