• ผิวหนังหนาขึ้นมาคล้ายตาปลา และมีรอบๆสีเหลือง เป็นที่หน้าเท้า ทำยังไงถึงจะหายครับ

  •  Rattanachai Rittitid
    สมาชิก
    เป็นคล้ายๆตาปลา บริเวณหน้าเท้า 4-5 จุด ไม่ใหญ่มาก รอบๆสีเหลือง ตรงกลางสีใสๆ ปกติเตะฟุตบอล ควรทำยังไงดีครับ
    Rattanachai Rittitid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rattanachai Rittitid

    อาการผิวหนังหนาขึ้นมาคล้ายตาปลา รอบๆสีเหลืองที่หน้าเท้า ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผิวหนังที่หนาขึ้นจากการเสียดสีโดนบ่อยๆ การมีตาปลา ซึ่งเป็นภาวะที่มีผิวหนังที่แข็งตัวเป็นตุ่มหนา โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นบริเวณด้านบนและด้านข้างของนิ้วเท้าหรือบนฝ่าเท้า  การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง แต่จากลักษณะที่กล่าวมานึกถึงการติดเชื้อได้น้อย

    การรักษาตาปลาหรือการมีผิวหนังหนาเกินไปนั้น อาจทำได้ด้วยการตัดแต่งผิวที่เป็นส่วนเกินออก  ใช้ยาที่ใช้กำจัดตาปลาในกลุ่ม  กรดซาลิซิลิก (Salicylic Acid) หรือครีมยูเรียเพื่อช่วยให้ผิวหนังบางลง การใช้แผ่นเสริมรองเท้า หรือการผ่าตัดในบางรายที่ไม่ตอบสนองต่อยาหรือการปรับพฤติกรรม

    หากมีอาการเป็นมาก หรือมีความกังวลใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุอย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นเพื่อลดอาการหนาและแห้งของผิวได้ ไม่เสียดสีหรือกดทับบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ไม่ไปแกะเกาเอง