• ฝังยาคุมอยู่ มีอาการปวดหัวแน่นท้อง เลือดออกติดต่อกันมา 3 อาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  • อยากสอบถามคุณหมอค่ะเวลาทำงานรู้สึกแน่นท้องปวดหัวอยากอวดเป็นอะไรค่ะอีกอย่างหนูฝังเข็มมาสองปีแล้ว แล้วทีนี้ประจำเดือนไม่มาสองปีอยู่ๆก็มามาได้สามอาทิตย์แล้วค่ะ
    นภาพร เบิกบาน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นภาพร เบิกบาน

    อาการปวดหัว แน่นท้อง ดังกล่าวมาเป็นอาการที่อาจจะยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆ และก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฝังคุมกำเนิดได้

    โดยยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง อยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยา อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    แต่ประจำเดือนที่มาติดต่อกัน 3 อาทิตย์แล้วนั้น ถือเป็นความผิดปกติ และอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะแน่นท้องก่อนได้