• มีอาการปวดหัวเวลาหัน ควรทำอย่างไร

  • อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรไม่ เวลาก้มแล้วเง้ยขึ้นมันปวดหัวจี๊ดเลยค่ะ ปวดแบบเหมือนเส้นยาวไปถึงราวๆเกือบถึงใต้ท่อยค่ะ เวลาหันแบบเร่งๆก็ปวดขึ้นเหมือนกัน จะปวดด้านขวา สักพักก็หายค่ะ อยากทราบว่าควรทำยังไง?😂 ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ😂🙏

     สวัสดีค่ะ คุณ สุวิมล ขุนแสง

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    @@ในกรณีของคุณ สุวิมล ขุนแสง ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการปวดศีรษะที่ชัดเจนได้ค่ะ  อาจเป็นอาการของการปวดศีรษะแบบเทนชั่น หรืออาจเป็นกล้ามเนื้อรอบศีรษะอักเสบ

    แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะค่ะ

    หากดูแลตนเองเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ