• ปวดหัวเวลาส่ายหัวหรือก้มหัวจะปวด เป็นการปวดหัวข้างเดียว มีอาการได้ 8 วันแล้ว อยากทราบว่าอาการนี้คืออาการอะไร

  •  nutPKVC
    สมาชิก

    ตอนนี้ผมมีอาการได้ 8 วันแล้ว อาการจะเป็น แบบ เวลาส่ายหัวจะมีอาการปวดหัวอยู่ข้างขวาข้างเดียวและเวลาก้มหัวจะปวดอยู่ข้างขวาข้างเดียว แต่เวลาทำกิจวัตรประจําวันปกติจะไม่มีอาการเลย ยกเว้นตอนส้ายหัวหรือก้มหัว   ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นมาก่อน อยากทราบว่าอาการนี้คืออาการอะไรครับ  อายุ 21 ปี เพศ ชาย

    nutPKVC  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnutPKVC

    อาการปวดหัวเวลาส่ายหัวหรือก้มหัว ปวดข้างขวาข้างเดียวนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะโดยอาจจะปวดเหมือนมีอะไรมารัดๆได้ เวลาส่ายหรือขยับหัวไปมา อาจจะปวดมากขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง หรือปวดจากเลือดออกในสมอง อาจจะต้องมีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงที่ศีรษะนำมาก่อน

    หากเป็นอาการที่สัมพันธ์กับการหันศีรษะไปมา น่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อมากที่สุด ในเบื้องต้นจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดการขยับศีรษะไปมาบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ถ้าปวดมาก

    สังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม