• มีอาการปวดศีรษะ ปวดจี้ดๆ เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ ไม่ได้ปวดมาก สัมพันธ์กับการใช้งานระหว่างวัน เกิดจากความเครียดหรือเปล่า

  •  mmmmp
    สมาชิก
    เมื่อ2วันที่แล้วหนูเครียดมากเพราะว่าอีกวันต้องไปตรวจร่างกายค่ะ วันที่ไปตรวจร่างการเป็นวันที่หนูเครียดที่สุดเท่าที่เคยเป็นมาในชีวิต พอตื่นมาหนูรู้สึกหมุนๆ ปวดหัว น่าจะเพราะเครียด พอเริ่มสบายใจขึ้นหนูอาการดีขึ้นมากๆค่ะ แต่ก็ยังไม่หาย อาการปวดหัวที่หนูพูดถึงคือ ปวดจี้ดๆ เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ ไม่ได้ปวดมากค่ะ วันต่อมามีอาการตาแดง แต่อาการนี้หนูไม่แน่ใจว่าหนูไปขยี้ตารึปล่าวค่ะ อยากรู้ว่าเป็นเพราะความเครียดรึกล่าวคะเพราะไม่เคยเครียดเท่านี้มาก่อนค่ะ
    mmmmp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmmmmp

    อาการปวดศีรษะ ปวดจี้ดๆ เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ ไม่ได้ปวดมาก สัมพันธ์กับการใช้งานระหว่างวัน ความเครียดนั้น อาจเป็นปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน สัมพันธ์กับอารมณ์ ความเครียด ได้ สาเหตุอื่นๆเช่นน้ำในหูไม่เท่ากัน อาจเป็นลักษณะเวียนศีรษะ มีคลื่นไส้ ปวดจากไมเกรนมักปวดมากๆข้างเดียว มีตาพร่าสู้แสงไม่ได้ ส่วนปวดจากสาเหตุในสมองนึกถึงน้อย ถ้าพอไม่เครียดแล้วอาการดีขึ้น

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นอย่างน้อย รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ ถ้าพักหรือกินยาแล้วอาการยังไม่ทุเลา ปวดมากจนทำงานไม่ได้ หรือปวดจนต้องตื่นขึ้นมาตอนกลางคืน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป