• ปวดเข่า รักษาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Sirintip Chewpreecha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยนะค่ะ ดิฉันเป็นนักศึกษา อายุ 21 ปีค่ะ

    มีอาการปวดหัวเข่า (ข้อเข่า) มานาน หลายอาทิตย์แล้วค่ะ ไปพบหมอก็บอกว่าเป็นข้อเข่าอักเสบแล้วก็ให้ยาแก้อักเสบมากิน แล้วก็หายค่ะ แต่ซักพักก็กลับมาเป็นอีก เวลานั่งจะเกิดเสียงดังลั่นตรงข้อเข่าทั้ง 2 ข้าง อาการแบบนี้ควรทำอย่างไรดีค่ะ หรือต้องขอให้คุณหมอเอ็ซเรย์หัวเข่าให้ค่ะ  ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sirintip Chewpreecha

    อาการปวดเข่าในคนอายุน้อยมักเกิดจากได้รับแรงกระแทก หรือเอ็นกล้ามเนื้ออักเสบจากการเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน เช่น อาชีพที่ทำอยู่ การออกกำลังกาย

    หากทานยาร่วมกับหลีกลี่ยงกิจกรรมที่ใช้แรงหนัก เลือกใส่รองเท้าที่เหมาะ แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ซ้ำเพื่อติดตามการรักษาค่ะ แพทย์อาจพิจารณาปรับยาหรือส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น เอกซเรย์ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ