• ปวดหัวบ่อยช่วงเช้า ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร ใช่จากความดันต่ำหรือไม่

  •  Nooda Entertaining
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ.ดิฉันซูไรดา อายุ19ปี น้ำหนัก50 ส่วนสูง155 ความดันที่วัดล่าสุดรอบเเรก87 รอบสอง99 คือดิฉันอยาดได้คำเเนะนำค่ะ หรือความรู้เสริมค่ะ จากอาการของดิฉัน ชอบปวดหัวค่ะ ปวดประจำ บ่อยครั้งมากในช่วงเช้า หรือบางเวลาปะปน บางทีปวดหัว เวียนๆบางทีก็เเบบมึนๆ ปวดจี้ดๆบ้าง ทานข้าวใม่ค่อยลง เเม่เดาว่าน่าจะความดันต่ำ เเล้วก็กินหอยเเครง เเต่พอกินๆ ใม่ถึงเดือน ก็ยิ่งปวดใปอีก เเล้วส่วนมากก็จะปวดในช่วงเช้าของวันค่ะ พาราก็เอาใม่อยู่ นานวันก็ใม่กินเเล้ว รู้สึกๆเหมือนดื้อยาเเล้วยังใงยังงั้น กินก็ไม่หาย อนามัยให้ยาเเก้เวียนตัวอื่น ทานก็ใม่หาย บางทีปวดๆ มันขึ้นจมูก เหมือนมีอะไรเเสบขึ้นจมูกส่งใปยังสมอง ?? ผู้รู้ตอบทีน่ะค่ะ เเต่โดยปกติเเล้วตอนเด็กๆดิฉันก็ชอบปวดหัวเหมือนกัน
    Nooda Entertaining  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ จากความดันที่เล่ามา พอจะบอกอย่างละเอียดได้มั้ยคะว่าเป็นความดันตัวบนหรือตัวล่าง(ความดันจะมี SBP ก็คือตัวเลขที่อยู่ด้านบน และความดัน DBP เป็นตัวเลขที่อยู่ด้านล่างค่ะ)

    หากเป็นตัวเลขที่อยู่ด้านบน 87, 99 ถือว่าเป็นตัวเองที่ค่อนข้างไปในทางต่ำค่ะ อย่างไรก็ตามอาจจะต้องนำไปเปรียบเทียบกับความดันก่อนหน้านี้ด้วย เนื่องจากในประชากรบางกลุ่มก็อาจมีความดันโลหิตอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าคนทั่วไปโดยไม่ได้เป็นโรครุนแรงใดๆค่ะ

    สำหรับอาการที่เล่ามา อาการเวียนหัว ปวดหัวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ความดันโลหิตต่ำ น้ำในหูไม่เท่ากัน การทานยาบางชนิด โรคประจำตัวบางอย่าง

    หมอแนะนำว่าหากต้องการทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรเข้ารับการตรวจกับทางโรงพยาบาลก่อนค่ะ เนื่องจากทางโรงพยาบาลจะสามารถตรวจร่างกายและตรวจเพิ่มเติมพิเศษแก่ผู้ป่วยได้ ซึ่งนั่นจะช่วยให้ไปสู่การวินิจฉัยที่แม่นยำมากขึ้นค่ะ