• หลังคลอดบุตรมีอาการปวดหัว น้ำคาวปลาสีคล้ำ มีกลิ่น อยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร

  •  Ananya Eye
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการปวดหัวมาประมาณ1สัปดาห์แล้วค่ะ ตอนนี้คลอดน้องได้2เดือน15วัน และได้เริ่มอยู่ไฟด้วยตัวเองโดยการเข้ากระโจมอบและคาดหน้าท้องเองที่บ้าน ทำตอนลูกหลับ(เลี้ยงลูกคนเดียว24ชม.) เริ่มอยู่ไฟเมื่อวันที่ 19.10.60 หลังจากอยู่ไฟคืนนั้นก็เริ่มไม่สบาย ปวดหัว เป็นหวัดคัดจมูก และได้อยู่ไฟต่อมาอีกสามวัน อาการเป็นหวัดก็หายไป แต่ยังคงปวดหัว เลยหยุดอยู่ไฟ ไป2วันก็ไม่หายปวด 24.10.60 ได้เข้ากระโจมอีกครั้ง ปรากฏว่าตกดึกคืนนั้น มีเลือดออกไม่แน่ใจว่าจะเป็นประจำเดือน หรือน้ำคาวปลา จนวันที่ 25.10.60 ออกเยอะกว่าเดิม มีกลิ่นคาว สีออกดำคล้ำ และมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง ทานยาก็ไม่หาย บางครั้งมีอาการเหมือนจะวูบ ร้อนๆหนาวๆ กลางคืนนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ปวดเมื่อย ปวดข้อ เพลีย จนวันนี้อาการเริ่มรุนแรงขึ้นกว่าเดิมค่ะ ออ..ดิฉันทานยาคุมกำเนิดยี่ห่อซีราเซทด้วยคะ เริ่มทานวันที่ 10.10.60 คะ อยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร สามารถอยูไฟต่อได้ไหม และเลือดที่ออกเป็นเลือดอะไรกันแน่ ต้องรักษาหรือต้องทานยาอะไรไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ananya Eye

    การอยู่ไฟเป็นการฏิบัติตัวทางแพทย์แผนไทยที่มีมานาน ระหว่างการอยู่ไฟจะเสียน้ำจากร่างกายในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการเพลียได้ จำเป็นต้องดื่มน้พชดเชยในปริมาณมากค่ะ

    หลังคลอดบุตรจะมีน้ำคาวปลาซึ่งมีลักษณะสีต่างกัน ช่วง 1-3 วันแรกจะมีสีแดงเข้ม ปริมาณมาก ต่อมาสีจะจางลงเรื่อยๆเป็นสีน้ำตาลหรือชมพู ปริมาณลดลงใน 2-3 สัปดาห์ และหมดไปใน 4-6 สัปดาห์ค่ะ หากน้ำคาวปลาสีคล้ำมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น ปริมาณมากขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มดลูกติดเชื้อ คลอไม่ครบ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ