• ปวดหัวมา5วัน ปวดบีบๆ เป็นๆหายๆ ปวดตลอดทั้งวัน ผมเป็นโรคอะไรครับ

  •  Komol Kuanrumpueng
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดหัวมา5วันแล้ว แต่มันเป็นเป็นหายหาย เป็นตอนตื่นสักพักก็ปวดหัว ตอนเที่ยงก็ปวด ตอนกลางคืนกปวด ปวดแบบบีบครับ ผมเป็นโรคอะไรครับ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดศีรษะ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ

    1. ปวดศีรษะชนิดปฐมภูมิ เช่น ไมเกรน
    2. ปวดศีรษะชนิดทุติยภูมิ
    3. ปวดศีรษะจากเส้นประสาทสมอง

    โดยอาการปวดหัวส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุที่ไม่อันตราย แต่การแสดงออกของโรคบางครั้งแยกยากจากสาเหตุที่มีความรุนแรง

    อาการปวดศีรษะชนิดทุติยภูมินั้นสามารถเกิดได้จากการดึงรั้ง กด เบียด อักเสบ การขยายตัวหรือเกร็งตัวของหลอดเลือด ซึ่งเกิดกับบริเวณที่สามารถรับความรู้สึกเจ็บปวดได้ แบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ

    1. ภายในศีรษะ
    2. ภายนอกศรีษะ

    ซึ่งยากต่อการวินิจฉัยจากแค่ประวัติอย่างเดียว เนื่องจากการวินิจฉัยสาเหตุของอาการปวดศีรษะได้นั้น ต้องอาศัยการซักประวัติ ลักษณะอาการ/เวลาการเกิด ตรวจร่างกาย และทำการสืบค้นเพิ่มเติมอย่างละเอียด จึงจะสามารถวินิจฉัยสาเหตุและวางแผนการรักษาต่อไปได้ จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบประสาทครับ