• ปวดหัวสัปดาห์กว่าๆ อยากทราบว่ามันเป็นอาการของไมเกรนใช่ไหม กลัวเป็นโรคร้ายแรง

  •  Chompoo Papawadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ18ค่ะ คือหนูปวดหัวมาได้เกือบจะ2สัปเาย์แล้วแต่ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ไปหาหมอมา4ครั้ง ครั้งแรกไปหาหมอบอกว่าปวดแล้วตาเบลอๆไม่ค่อยมีแรง หมอบอกให้ไปวัดสายตาค่ะละให้นาแก้ปวดมาแก้เครียดเฉยๆ ครั้งที่2ไปหาคลีนิค เขาบอกว่าเป็นไมเกรน แต่หนูไม่หายปวดเลยไปรพ.อีกที่เขาก็บอกเป็นไมเกรนละีดยาให้อ่ถึงตอนเย็นก็ปวดอีก ละตอนกลางคืนปวดข้างซ้ายมาก และขมับปวดเหือนทันจะแตกละเสียวฟันล่างมาก หนูเลยคิดว่าเป็นเพราะฟันกรามป่าวเลยทำให้ปวด เลยคาั้งที่4ไปหาหมอ หมอก็ถามว่าเสียวฟันกรามหรอ หนูบอกใช่ค่ะข้างซ้ายเขาก็อุดฟันให้เฉยๆละให้กลับบ้านแต่กลับมาก็ปวดเหมือนเดิม คืนหนูปวดตลอดไม่หายเลยค่ะส่วนมากจะปวดหลังศรีษะละได้ยิน กึดๆในหัว ตอนนี้เริ่มมาปวดข้างขวาตือตรงขมับแล้วค่ะ ต้องนอถึงจะดีขึ้นพอเดินมันปวดไปยันหัวเลยค่ะ คือมันไม่มีช่วงหายเลยเป็นตลอด หนูกลัวเป็นโรคร้ายแรง เลยอยากทราบว่ามันเป็นอาการของไมเกรนใช่ไหมค่ะะทำไมไม่หายกินยามาก็ไม่หาย ถ้าใช่ควรทำแบบไหนดีค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Chompoo Papawadee

    อาการปวดศีรษะเกิดได้จากสาเหตุหลักสองอย่าง ได้แก่

    อาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่นหรือการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ  เช่น ปวดศีรษะไมเกรนซึ่งมักมีอาการปวดตุ้บ ๆ และมักเป็นข้างเดียว ปวดศีรษะแบบบีบรัดอาจเกิดจากการบีบรัด ตึงตัวของกล้ามเนื้อโดยรอบ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นอาการปวดศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ ในคนทั่วไป

    อาการปวดที่มีสาเหตุ หรือโรคอื่นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น โรคไซนัสอักเสบ ปวดฟันทำให้ปวดศีรษะ ไข้หวัดใหญ่ ปวดจากเส้นประสาทบริเวณศีรษะ เป็นต้น

    การรักษานั้นต้องรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เช่น รักษาไซนัสอักเสบ หากอาการปวดเกิดจากไซนัสอักเสบ หรือรักษาอาการเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น แต่หากเป็นอาการปวดที่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุหรือโรคอื่น จะรักษาโดยการให้ยารับประทานบรรเทาอาการปวดเป็นหลัก ซึ่งมียาหลายชนิดที่ช่วยได้ค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่อง และแจ้งด้วยว่าหลังได้รับการรักษาแล้วอาการเป็นอย่างไร เพื่อแพทย์จะประเมินการตอบสนองต่อการรักษาร่วมด้วย แลัวจะสามารถให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องมากขึ้นค่ะ และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่นร่วมด้วย แต่หากมีอาการปวดศีรษะมากแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตาพร่ามัว อาเจียนพุ่ง กินไม่ได้ มีไข้สูง  หรือปวดมากหลังจากเกิดได้รับการกระทบกระแทกบริเวณศีรษะมาไม่นาน ควรพบแพทย์โดยด่วนค่ะ