• อายุ 50 ปี มีอาการประจำเดือนไม่มา ปวดหัว เวียนหัว มึนงงบางครั้ง เหงื่อออกมากตอนกลางคืน เป็นอาการวัยทองหรือเปล่า

  • อายุ 50 มีอาการ ประจำเดือน ไม่มา มีปวดหัว เวียนหัว มึนงง บางครั้ง ปวดตึบๆ ที่ขมับบางครั้ง ปวดมึนที่ท้ายทอย บางทีปวดตรงหัวตา เวียนสลับกันไปมา บางทีหายไป 2 วันกลับมาเป็นอีก ปวดๆหาย ทั้งวัน หลายวันแล้ว ตั้งแต่ประจำเดือนไม่มา เหงื่ออกมากตอนกลางคืน ตื่นช้าวมาบางวันปวดหัวนอนต่อไม่ได้ เป็นวัยทองไม๊คะ
    อยากใช้ชื่อยาว แต่กลัวจำไม่ได้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อยากใช้ชื่อยาว แต่กลัวจำไม่ได้

    วัยทองเป็นภาวะที่สตรีเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน รังไข่หยุดการผลิตไข่ ทำให้ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไป ผู้ที่เข้าสู่วัยทองจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี  ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ

    อาการเช่นประจำเดือนเริ่มมาไม่สม่ำเสมอ แต่ไม่ได้ออกมากผิดปกติ ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน มีปัญหาเรื่องการนอน นอนน้อย นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย

    ดังนั้นจากอาการดังกล่าวมา อาจเป็นอาการของหญิงวัยทองได้ค่ะ

    แนะนำการรักษาตามอาการ เช่นพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดได้ งดกิจกรรมที่ต้องออกแรงหนัก แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมาก เช่นร้อนวูบวาบ เหงื่อออกเยอะจนทำอะไรไม่ได้ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจมียาบางชนิดที่ช่วยบรรเทาอาการ ซึ่งจะให้กรณีเป็นมากๆเท่านั้น