• มีโรคประจำตัวเป็น SLE กับโรคซึมเศร้า มีอาการซีด ปวดหัวบ่อย ปวดข้างเดียวลงตา ควรทำอย่างไร เป็นอาการร้ายแรงมากไหม

  •  MaNao-_-
    สมาชิก
    หนูมีโรคประจำตัวเป็น SLE กับโรคซึมเศร้า แต่หนูมีอาการซีด ปวดหัวบ่อย ปวดข้างเดียวลงตา บางทีปวดจนลุกไม่ขึ้น มีอาการวิงเวียน บ้านหมุน คลื่นไส้จะอาเจียน แต่หนูมีภาวะโลหิตจาง เกล็ดเลือดแดงต่ำ เกล็ดเม็ดเลือดขาวต่ำ เม็ดเลือดแดงต่ำ ความดันต่ำ รวมถึงมีอาการมือสั่นใจสั่น มันจะเป็นอะไรมากมั้ยคะคุณหมอ เราควรปฏิบัติตัวอย่างไร จะร้ายแรงมากมั้ยคะ
    MaNao-_-  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MaNao-_-

    อาการปวดศีรษะอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากสายตาผิดปกติ เช่นสายตาสั้น หรือสายตายาวที่ไม่ได้รับการแก้ไข

    หรือสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่น

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    หรืออาจเกี่ยวกับโรค SLE ที่เป็นอยู่ ที่มีผลกระทบต่อระบบประสาท

    แนะนำแจ้งอาการให้แพทย์ที่ดูแลทราบโดยตรง เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อดูว่าขณะนี้โรค SLE อยู่ในช่วงที่กำเริบหรือไม่ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์