• ตื่นขึ้นมาจะปวดหัวมาก ปวดข้างขมับตุ๊บๆ และปวดตาร่วมด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Tan's Namkanya
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามาแล้วมีอาการปวดตา และปวดหัวตรงบริเวณขมับทั้งสองข้างเหมือนโดนบีบตุบๆซึ่งจะเป็นช่วงๆซึ่งเส้นเลือดตรงบริเวณขมับจะเเตก ปวดมากถ้าปวดมากไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เลย

    คุณ Tan s

    อาการปวดหัวหลังตื่นนอน อาจเกิดได้จาก

    1.ปวดหัวจากความเครียดวิตก กังวล  การนอนไม่เพียงพอ น้อยกว่า 6 ชม นอนหลับไม่สนิท  มักพบว่าเกิดการปวดตาร่วมด้วย ตาแดง

    2.อาการเมาค้าง ทานเหล้ามากมาเมื่อคืน Hang over

    3.ไมเกรน บางชนิด  การกินกาแฟประจำแล้วไม่ได้ดื่ม , Muscular Headache

    4.นอนกรน  เกิดการหยุดหายใจเป็นช่วงทำให้ เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ  ออกซิจน พร่อง  เกิดสมองบวม  มักพบในคนอ้วนมาก  ท่านอนไม่ถูกวิธี  คอสั้น

    5.การใช้ยาเสพติดบางชนิด ทำให้เกิดฝันร้าย  นอนไม่หลับ หรื่อหลับไม่สนิท

    6. เป็นโรคซึมเศร้า นอนมากเกินไป ไม่อยากตื่นลุกไปทำกิจวัตรประจำวัน  ทำให้สมองบวมได้

    7 โรคปวดหัว Temporal arteritis จะปวดหัวที่ขมับด้านข้าง ตุ๊บๆ เป็นๆหายๆ จับหนังศีรษะไม่ได้ เกิดจากการอักเสบของเส้นเลือดขมับในหนังศีรษะ มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปี ร้าวไปตาได้ทำให้ตาบอดถ้าไม่สามารถรักษาทัน

    8.โรคความดันโลหิตสูง

    9.เนื้องอกในสมอง อาจไม่มีอาการแสดงอย่างอื่นร่วมด้วย  พบได้น้อยกว่า 1 % ของคนไข้ที่ปวดหัว เรื่้อรัง

    คำแนะนำควรีบไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษา ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ  พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด  งดเหล้า บุหรี่เด็ดขาด  ถ้าอายุ > 50 ปี มีการปวดหัว รักษาไม่ดีขึ้น มี อาเจียน คลื่นไส้ ตามัว ควรได้รับการตรวจพิเศษ ด้วย CT Scan สมองทุกรายเพื่อหาเนื้องอกในสมอง