• ปวดหัวมากค่ะ เวลาออกแรงเยอะเหมือนเลือดวิ่งขึ้นหัวแล้วไปปวดอยู่จุดเดียวค่ะ อยากทราบสาเหตุ

  •  Minddy Boice
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูปวดหัวมากเวลาออกแรง เวลาปวดจะเงยหน้าไม่ได้ เพิ่งตื่นนอนจะเป็นหนักเลยค่ะ เหมือนหัวจะระเบิดเลย ความรู้สึกปวดต้นคอไล่ขึ้นไปเหมือนมีเลือดวิ่งแล้วไปหยุดกลางหัวค่ะปวดมากๆเหมือนเส้นเลือดจะแตกเลยค่ะ เป็นทุกๆๆวัน ตอนนี้กินยาไมเกรนทุกวันค่ะ ให้พอทุเลาไปวันๆ บางทีเหมือนจะทรงตัวไม่อยู่ คิดว่าเดินตรงแล้วแต่เซไปข้างๆ พอจะทราบสาเหตุมั้ยค่ะ เพราะกินยาไมเกรนมากกลัวจะดื้อยาซักวันแล้วปวดหนักกว่าเดิมค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดหัว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ
    1. ปวดศีรษะชนิดปฐมภูมิ เช่น ไมเกรน, ปวดหัวจากความเครียด
    2. ปวดศีรษะชนิดทุติยภูมิ
    3. ปวดศีรษะจากเส้นประสาทสมอง
    - โดยอาการปวดหัวส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุที่ไม่อันตราย แต่การแสดงออกของโรคบางครั้งก็แยกยากจากสาเหตุที่มีความรุนแรง

    - ถ้าหากอาการปวดศีรษะจากไมเกรนของ จขกท ถูกวินิจฉัยโดยแพทย์ เมื่อทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น จขกท ต้องมาพิจารณาว่าได้ลดสิ่งกระตุ้นของอาการไมเกรนตามคำแนะนำของแพทย์หรือยัง หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์แล้วยังมีอาการอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาท เนื่องจากเพียงประวัติอย่างเดียวไม่สามารถหาสาเหตุของอาการปวดหัวที่แท้จริงได้ ต้องอาศัยการซักประวัติ ลักษณะอาการ/เวลาการเกิด ตรวจร่างกาย และทำการสืบค้นเพิ่มเติมอย่างละเอียด จึงจะสามารถวินิจฉัยสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมได้ครับ