• ประจำเดือนมา 28 ก.พ.- 3 มี.ค.มีปวดหัว พะอืดพะอม เป็นเพราะอะไร

  •  Noo Saza
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาวันที่28 ก.พ ถึง 3 มี.ค 2-3วันที่ผ่านมีอาการปวดหัวพะอืดพะอมแต่กินปกติค่ะเพราะอะไรค่ะถึงเป็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Saza,

                          หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 28 ก.พ. - 3 มี.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น อาการปวดหัว พะอืดพะอม จึงไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีกระเพาะอาหารอักเสบ อาหารเป็นพิษ ผลข้างเคียงจากการทานยาหรืออาหารต่างๆ การมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ การใช้สายตาทำงานมากไป รวมถึงการจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ การอยู่ในที่สูงซึ่งมีออกซิเจนน้อย หรืออยู่ในห้องทึบ อากาศไม่ถ่ายเท เป็นต้น

                            แนะนำให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ควรงดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ และไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ทานอาหารที่ย่อยง่าย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เล่นโทรศัพท์หรือใช้คอมพิวเตอร์นานเกินไป เป็นต้น หากปวดหัวมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ