• ปวดตรงสมองทางซ้ายบน เหนือหูมา 3 วัน ถ้าสั่นหรือส่ายหน้า ก็จะปวด เป็นอะไร

  •  Chanchai Thongnok
    สมาชิก

    3 วันมานี้รู้สึกปวดตรงสมองทางซ้ายบนครับ (เหนือหูไปประมาณ 1 ฝ่ามือ) มีอาการดังนี้ครับ

    - รู้สึกปวดเหมือนมีสิวอยู่ แต่ดูแล้วไม่มี
    - ถ้านั่งอยู่เฉยๆ ไม่ไปกดบริเวณที่ปวดก็จะไม่เจ็บ
    - ไม่ได้รับการกระทบกระเทือนศีรษะแต่อย่างใด
    - ถ้าสั่นหรือส่ายหน้า จะรู้สึกเฉพาะจุดที่ปวดเลยครับ
    ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ผมเป็นอะไรเหรอครับ ขอบคุณครับ

    อายุ 15 เพศชาย น้ำหนัก 55 สูง 167

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanchai Thongnok,

                       หากอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้น เพิ่งเป็นมา 3 วัน โดยที่ไม่ได้มีอาการปวดสีรษะเรื้อรังเป็นๆ หายๆ มาก่อน ก็จะถือเป็นอาการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                       - เป็นไข้ไม่สบายจากสาเหตุต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

                       - มีฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันคุดอยู่ แล้วทำให้เกิดอาการปวดร้าวมาที่ศีรษะ

                       - มีสายตาสั้น สายตาเอียง แล้วต้องเพ่งมอง ทำให้เกิดการปวดศีรษะขึ้น

                       - มีโรคทางสมองต่างๆ เช่น หลอดเลือดในสมองโป่งพอง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น แต่การปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และอาจมีอาการอาเจียนร่วม

                        เมื่อเกิดอาการปวดศีรษะขึ้น การไปกดหนังศีรษะ ก็อาจทำให้มีอาการปวดมากขึ้นได้

                        นอกจากนี้แล้ว อาจไม่ได้เกิดจากการปวดศีรษะ แต่เป็นอาการเจ็บของหนังศีรษะที่เกิดจากมีรอยโรคอยู่ เช่น มีบาดแผล มีการอักเสบติดเชื้อ มีฝี มีสิว เป็นต้น แต่หากไม่พบรอยโรคต่างๆ ก็ไม่ใช่สาเหตุ นอกจากนี้ อาจเป็นอาการเริ่มแรกของการเป็นงูสวัดก็ได้ แต่ก็จะต้องเห็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสตามมา

                         หากอาการปวดไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน และอาจสังเกตว่ามีฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันคุด อยู่หรือไม่ หากมี ก็ควรไปพบทันตแพทย์ หากไม่มี ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น ควรงดการใช้สายตาจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการปวดไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ