• ปวดหัวตึงๆ ปวดไปตามคอ ปวดหลัง เป็นๆหายๆ เป็นอาการจากอะไร

  •  zeedzad
    สมาชิก

    เมื่อ 2 สัปดาห์ ก่อนไปกดสิว หลังจากวันนั้น เริ่มมีอาการปวดหัวตึงๆจะรู้สึกปวดขึ้นเรื่อยๆตามเวลาเป็นมาเกือบ 1 อาทิต หลังจากนั้นมีอาการปวดหัวแปล๊บๆเสียวๆ ปวดคอ ปวดหลัง และมีอาการเวียนหัว ไปคลินิกบอกอาการแล้วแต่หมอไม่ได้บอกว่าเป็นอะไรให้ยาไอบูโพเฟน ยาแก้เวียน ยานอนหลับมากิน หลังกินยาสัก 2-3 วันอาการปวดหัวเริ่มบรรเทาแต่ยังรู้สึกปวดแปล๊บๆบางครั้ง ครั้งละ 2-3 วิ แต่ยังเวียนหัว และปวดคออยู่ แล้วมีอาการกล้ามเนื้อกระตุกตรงต้นขาข้างซ้ายและขวามีอาการปวดแปล๊บๆเสียวๆที่ขาทั้งสองข้าง รักษามา 1 สัปดาห์แล้วยังมีอาการอยู่ครับ  อยากทราบว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการเส้นประสาทอักเสบหรือเกี่ยวกับหลอดเลือดสมองหรือสมองติดเชื้อไม่ครับ

    zeedzad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณzeedzad

    อาการปวดหัวตึงๆ ปวดไปตามคอ ปวดหลัง เป็นๆหายๆดังกล่าวมานั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัวซึ่งจากลักษณะที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าปวดแปล๊บๆ อาจนึกถึงปวดจากปลายเส้นประสาทได้ด้วย แต่ถ้าปวดตึงๆ ตามหลังการใช้งาน ก็อาจนึกถึงกลุ่มปวดกล้ามเนื้อเป็นหลักค่ะ โรคหลอดเลือดสมองส่วนใหญ่มักจะมาด้วยอ่อนแรง ชาครึ่งซีกเฉียบพลัน ไม่ค่อยใช่อาการปวดหัวมาเรื้อรังดังกล่าวมา แต่สมองติดเชื้อมักมีไข้ คอแข็งร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ และหากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีการมองเห็นผิดปกติ อาเจียนเยอะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์