• มีทราบเป็นอะไรมีปัญหาปวดศีรษะ บางครั้งก็เป็นด้านซ้าย บางครั้งก็เป็นด้านขวา เวลาปวดเหมือนจะมีไข้ค่ะ

  •  Thanyarat Janphum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นคนที่ปวดหัวบ่อยมาก แทบจะวันเว้นวันหรือบางทีติดต่อกันสองสามวันเลยก็มีค่ะ บางทีจะปวดข้างขาวข้างเดียว บางทีก็ข้างซ้าย แต่ส่วนมากเวลาปวดจะปวดหัวแค่ข้างเดียว แล้วเวลาปวดหัวตัวหนูจะร้อนเหมือนคนเป็นไข้เลยค่ะ พออาการปวดหัวหายตัวก็หายร้อนด้วยค่ะ อาการแบบนี้เรียกว่าอะไรหรอค่ะ และต้องรักษายังไง

     สวัสดีคะคุณ Thanyarat Janphum

    อาการปวดศีรษะข้างเดียว ในผู้หญิงจะคิดเรื่องของไมเกรนก่อนค่ะ แต่ก็อาจจะมีสาเหตุอย่างอื่นได้ค่ะ

    อาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ อาจจะเกิดจาก

    • ความผิดปรกติของสายตา
    • กล้ามเนื้อการกลอกตาล้า
    • กล้ามเนื้อต้นคออักเสบ
    • การติดเชื้อในช่องปาก
    • การติดเชื้อในโพรงจมูก
    • การติดเชื้อในช่องหู

    ข้างต้นดังกล่าวทำให้มีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องลองหาสาเหตุก่อนค่ะ ถ้าไม่มีคงต้องมาดูเรื่องไมเกรนค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะปวดแบบมีอะไรมาประตุ้น เช่น ก่อนมีประจำเดือน หรือ พักผ่อนน้อย เครียดค่ะ

    ต้องรับประทานยาแก้ปวดก่อนมีอาการค่ะ ถ้ามีอาการแล้วไม่สามารถแก้ปวดด้วยยาได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์นะค่ะ