• ปวดหัวบ่อยๆในเด็กอายุ 7 ขวบ เกิดจากอะไรได้บ้าง และควรดูแลอย่างไร ไม่มีอาการซึม ร่าเริง ทานอาหารได้ปกติ

  •  Looknam NPs
    สมาชิก

    เด็กอายุ7 ขวบ มีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ เกิดจากอะไรคะ แล้วต้องรักษาอย่างไรได้บ้างคะ

    อาการไม่ซึม ไม่อาเจียน รับประทานอาหารได้ปกติ ร่าเริง แต่ปวดหัวบ่อย

    Looknam NPs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Looknam NPs

    อาการปวดศีรษะบ่อยๆในเด็กนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน แต่ก็พบได้น้อยในเด็กที่อาจจะยังไม่ได้ใช้สายตาทำงานมากระหว่างวันหรือไม่ได้มีความเครียดใดๆกับการทำงาน สาเหตุอื่นๆเช่น ความผิดปกติของอวัยวะบนใบหน้า เช่น หูชั้นกลาง หูชั้นใน หรือไซนัสอักเสบ ฟันผุ สายตาผิดปกติเช่นสายตาสั้นหรือสายตายาวหรือเอียงที่ไม่ได้รับการใส่แว่นแก้ไข ส่วนน้อยอาจเกิดจากกลุ่มอาการไมเกรน หรือเลือดออกในสมอง

    ดังนั้นแนะนำพาเด็กไปตรวจกับแพทย์เพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป โดยอาจจะต้องมีการตรวจทางระบบประสาทอย่างละเอียดร่วมด้วย แต่จริงๆแล้วสาเหตุที่เจอได้ค่อนข้างบ่อยในเด็กวัยนี้ก็คือสายตาสั้นค่ะ

    เบื้องต้นพักการใช้งานหรือเพ่งสายตามากๆ ถ้าเด็กบอกว่ามองไม่ชัดด้วย ให้พาไปตัดแว่นแก้ไข กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก พักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน