• ปวดท้ายทอย ไม่ทราบเป็นจากอะไร ปวดเฉพาะเวลานอน ควรทำอย่างไร

  •  Wenika Ketsana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีปวดหัวตรงท้ายทอยมาได้เกือบสามสัปดาห์แล้ว จะปวดเฉพาะเวลานอนค่ะ เหมือนมันจะเกร็งเอง แต่ไม่ได้ปวดมากขนาดนอนไม่ได้นะคะ แค่รู้สึกไม่สบายตัวเฉยๆเวลาปวด ปวดแค่ตรงท้ายทอยเลยค่ะ ไม่ทราบจะเป็นอะไรไหมคะ ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยค่ะ แค่ปวดหัว ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Wenika Ketsana

    อากรปวดท้ายท้อย ปวดศีรษะ สาเหตุหลัก ๆคือ

    กล้ามเนื้ออักเสบ หรือ เส้นเอ็นอักเสบค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่แฝงและเป็นอันตรายคือ เรื่องของปัญหากระดูกสันหลังต้นคอค่ะ ซึ่งคนไข้ อาจจะมาด้วยอาการปวดต้นคอ ร่วมก้บมีอาการปวดร้าวไปมือได้ค่ะ

    ดังนั้นที่สำคัญที่สุดคือ การที่จะต้องเอกซเรย์ว่าไม่มีปัญหากระดูกต้นคอค่ะ

    ส่วนอื่นๆ ที่ต้องมองเช่น ที่นอน หมอนที่ใช้นอน ถ้านิ่มเกินไป หรือ การรับน้ำหนักไม่ถูกส่วนก็อาจจะเป็นสาเหตุของเรื่องของอาการปวดศีรษะ และต้นคอได้ค่ะ

    แนะนำว่าให้รอเปลี่ยนหมอน ออกกำลังกาย ด้วยการยืดกล้ามเนื้อ

    ปรึกษาแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ดูด้วยก็ได้ค่ะ