• ปวดหัว พักผ่อนไม่พอ รับประทานอาหารไม่อร่อย เกิดจากอะไร

  •  Natthapon Boonnate
    สมาชิก

    คือช่วงนี้ผมพักผ่อนไม่เพียงพอ แล้วจู่ๆก็มีอาการง่วงและปวดหัว จากนั้นวันต่อมาก็ทานอะไรก็ไม่อร่อย เลี่ยนไปหมด ผมนอนพักมาสองวันแล้วก็ยังไม่หาย ทานอาหารก็ทานปกติ อยากทราบว่ามันเกี่ยวกับที่ผมพักผ่อนไม่เพียงพอหรือเปล่า เพราะนอนน้อยติดต่อเป็นเวลานานครับ

    Natthapon Boonnate  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthapon Boonnate

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา หรือการพักผ่อนน้อยก็ทำให้ปวดหัวขึ้นมาได้

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง มีอ่อนแรงแขนหรือขาครึ่งซีก ชาครึ่งซีก หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว

    ในกรณีนี้ถ้ายังไม่มีอาการแบบปวดจากในสมอง คือเป็นแค่ง่วงหรือปวดหัวหลังพักผ่อนน้อย แนะนำให้สังเกตอาการและพักผ่อนให้เพียงพอก่อน ถ้าอาการยังไม่หายดีหลังได้นอนพักผ่อนแล้ว หรือว่ามีอาการที่คล้ายกับปวดจากในสมองดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์