• ปวดหัวเวลาก้มหน้าบริเวณท้ายทอย เกิดจากอะไร

  •  Amy Tan
    สมาชิก
    ปวดหัวบริเวณท้ายทอยลาม ถึงกลางหัวพอเวลาก้มจะปวดมาก ช่วงนี้เวลานั่งนิ่งๆก็ปวด เป็นมา3วันแล้วค่ะ เป็นความดันต่ำด้วยค่ะ
    Amy Tan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amy Tan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ สัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บบริเวณท้ายทอยร่วมด้วยได้

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีิวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    อาการความดันต่ำอาจให้รู้สึกหวิวๆคล้ายจะหน้ามืด แต่ไม่ได้ทำให้ปวดหัวมากโดยตรงค่ะ แนะนำสังเกตอาการทางสมองดังกล่าวไป ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าปวดบริเวณท้ายทอยร่วมด้วยน่าจะคล้ายกับปวดหัวจากกล้ามเนื้อและการใช้งานมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ขยับและยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณคอบ่อยๆ