• ปวดหัวตา ตาบวม แต่ไม่แดง ซื้อยามาหยอดเองแล้ว ยังปวดเหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  ด.ญ ซากุระ
    สมาชิก
    ตอนกระพริบตาจะปวดหัวตามากหัวตาบวมนิดหน่อยค่ะ ตาไม่แดง เวลากดจะปวด เป็นมา3วันแล้วค่ะไม่ดีขึ้นลองประคบแล้วหยอดตาแล้ว(เภสัชกรบอกให้ใช้หยอดตา) ตอนนี้ไม่ดีขึ้นเลยค่ะยังปวดเหมือนเดิม
    ด.ญ ซากุระ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณด.ญ ซากุระ

    อาการปวดที่หัวตา ตาบวม แต่ไม่แดง ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีภาวะภูมิแพ้ที่ตา ซึ่งอาจทำให้คันหรือมีน้ำตามากร่วมด้วย การมีเยื่อบุตาอักเสบ อาจมีตาแดงและระคายเคือง เกิดจากการสัมผัสสารที่ทำให้ระคายเคืองหรือการติดเชื้อไวรัส การมีภาวะตากุ้งยิง อาจจะมีตุ่มหนองที่ทำให้เจ็บ การมีภาวะแผลที่กระจกตา อาจมีการมองเห็นที่ผิดปกติไปร่วมด้วย

    ดังนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่าง หากเป็นมากหลายวัน ไม่ดีขึ้น ปวดเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มมองเห็นผิดปกติ มีขี้ตามาก ให้ไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นได้ หลีกเลี่ยงการออกสถานที่แจ้งที่ต้องโดนลมและแดดจัดๆไปก่อน ยังไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง ไม่ขยี้ตา