• มีอาการปวดหัว ตัวสั่น ใจสั่น คลื่นไส้ ตามัวๆ อันตรายไหม

  •  Sirirat Lomsri
    สมาชิก
    ปวดหัวตัวสั่นใจสั่น ต่อมาเหมือนจะอ้วก เเต่ก็ไม่อ้วก ตามัวๆ อยากทราบว่า อันตรายไหมคะ ส่วนตัวเป็นไมเกรน
    Sirirat Lomsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    re

    สวัสดีค่ะคุณ Sirirat Lomsri

    อาการปวดหัวอาจเกิดจาก

    -ปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่าร่วมด้วยได้ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    -ปวดจากสายตาผิดปกติ เช่นสายตาสั้น หรือสายตายาวที่ไม่ได้รับการแก้ไข

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    แนะนำสังเกตอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆไมุ่ทเลา ให้รีบไปพบแพทย์