• ปวดหัวด้านบนทั่วๆ คล้ายเจ็บหนังศีรษะ แต่ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมรู้สึกปวดทั่วหัวด้านบน คล้ายๆเจ็บหนังศรีษะ(ไม่ได้มีไข้) แต่ไม่ได้ปวดแรงครับ มันรู้สึกเหมือนมันปวดครับ เคยไปหาหมอที่คลีนิก หมอบอกว่าเกิดจากความเครียด หรือ เกร็งกล้ามเนื้ออะไรสักอย่างนี้แหละครับ ผมเลยอยากทราบว่า ปวดหัวด้านบนเกิดจากอะไรหรอครับ อันตรายไหม
    Sachigi Warachi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sachigi Warachi

    อาการปวดศีรษะทั่วๆด้านบน ปวดเหมือนโดนอะไรบีบรัดนั้น อาจจะเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย มักปวดมากช่วงเย็นๆ กินยาแก้ปวดหรือพักมักจะดีขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว คลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจปวดจี๊ดๆ ปวดจากสาเหตุในสมอง มักปวดรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นช่วงเช้า มีอาเจียนพุ่งได้

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางหรือทำงานใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ  พักผ่อนให้เพียงพอ พักสายตาเป็นระยะ กินยาแก้ปวดได้หากปวดมาก และควรไปพบแพทย์ถ้าพักหรือกินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก หรือปวดจนทำกิจวัตรประจำวันต่างๆไม่ได้ตามปกติ