• ปวดหัวจี๊ดๆร้าวมาที่กราม เป็นมาอาทิตย์กว่าแล้ว กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Apiwat Magkeethum
    สมาชิก
    เป็นอะไรไหมครับ ไปหาหมอมาเขาก็ให้กินยาแก้ปวด ไม่หายซักที
    Apiwat Magkeethum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apiwat Magkeethum

    อาการปวดหัวจี๊ดๆร้าวมากราม อาจจะเกิดจาก

    -ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร

    -ปวดจากมีความผิดปกติในช่องปาก เช่นฟันผุ ฟันคุด เหงือกอักเสบ

    -เส้นประสาทที่ใบหน้าอักเสบหรือเป็นอัมพาต

    -ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ

    -เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการเบื้องก่อน เพื่อประเมินว่าน่าจะเป็นโรคกลุ่มใด ถ้าไปหลายครั้งแล้วไม่ดีขึ้น ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจให้ละเอียดหรือส่งพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป

    แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนานๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้