• เห็นแสงก่อนมีอาการปวดหัว และกินอาหารทะเลแล้วมีผื่นขึ้นค่ะ

  •  Areena Chaelhae
    สมาชิก

    มีเรื่องอยากจะถามคุณหมอ คือว่าหนูชอบปวดหัวค่ะ เวลากินอาหารที่ไม่ถูกกับอาการก็จะปวดมากค่ะ กินอย่างเช่นพวกอาหารทะเล ก็จะคันตามีน้ำมูก แล้วปวดหัวค่ะ แต่บางทีไม่ได้กินอะไรผิดพลาด ก็ปวดหัวเหมือนกันค่ะบางครั้ง อาการก็ก่อนที่จะปวด จะมีแส่งวิบวับๆๆข้างปลายตา พอแส่งนั้นหายหัวก็จะเจ็บมากเลยค่ะ คือเจ็บแถวหลังๆหัวค่ะ อาจจะข้างเดียวบ้าง แต่เจ็บด้านหลังค่ะ เวลาเจ็บไม่อยากเห็นไฟ ไม่อยากโดนพัดลม อยากอยู่เงียบๆ ในความมืด รู้สึกเหมือนขมๆในหัวเวลาเจ็บ เวลาร้องให้นิดน่อยก็จะปวดหัวค่ะ หนูเป็นอาการของอะไรค่ะ หมอช่วยบอกทีค่ะ แล้วหนูต้องดูแลตัวเองยังใงค่ะ?

     สวัสดีคะคุณ Areena Chaelhae

    ต้องแยกเป็นสองกรณีค่ะ

    1. ปวดศีรษะไมเกรน
    2. แพ้อาหารค่ะ

    อาการปวดศีรษะ แล้วก่อนปวดมีการเห็นแสง เป็นเรื่อง migrain with aura ค่ะ ปรกติ จะแนะนำเรื่องหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นค่ะ และให้รับประทานยาแก้ปวด ก่อนที่จะมีอาการ คือ เริ่มเห็นแสงกินเลยค่ะ

    ส่วนเรื่องที่สอง นี่ต้องระวังค่ะ เป็นอาการแพ้อาหารค่ะ แนะนำไม่ควรกลับไปกินอาหารทะเลอีกค่ะ และพบแพทย์ค่ะ เพราะบางครั้งอาจจะมีปัญหาหลอดลมตีบเฉียบพลันได้ค่ะ