• ปวดหัวข้างเดียว บางครั้งก็ปวดที่ท้ายทอย มีอาการตาพร่า เป็นอาการอะไร

  •  Biew Piyaporn
    สมาชิก
    มึอาการปวดหัวด้านซ้ายข้างเดียว บางครั้งปวดตรงท้ายทอยแต่เฉพาะด้านซ้าย แล้วตาพร่ามัวข้างซ้ายเวลาปิดตาข้างขวาค่ะ ไม่ชอบแสงจ้าๆ แต่เวลาตอนเย็นอาการปวดหัวดีขึ้น แต่ตาพร่ามัวยังเป็นอยู่ค่ะ เป็นอาการไมเกรนมั้ยคะหรือกล้ามเนื้อตาล้า เพราะใช้สายตากับคอมด้วยค่ะ
    Biew Piyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Biew Piyaporn

    อาการปวดหัวข้างเดียว ลามลงมาที่ท้ายทอย และทำให้ตาพร่ามัว สู้แสงไม่ได้นั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของปวดหัวไมเกรน ที่มักปวดมากข้างเดียว ทำให้คลื่นไส้ ตาพร่า ตาสู้แสงไม่ได้ พบได้บ่อยในเพศหญิง ซึ่งเป็นโรคที่อาจจะเป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิต สามารถกินยาควบคุมเมื่อมีอาการกำเริบได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัวจากการใช้งานก็ยังเป็นไปได้ โดยมักเป็นปวดทั่วๆ ปวดเหมือนมีของมารัด และจะดีขึ้นด้วยการพักผ่อน พักสายตา ซึ่งอาจเป็นอาาการที่สัมพันธ์กับภาวะตาล้าดังที่สงสัยได้

    สาเหตุอันตรายเช่นเรื่องของเนื้องอกในสมอง การเลือดออกในสมองนั้น หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุศีรษะ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ อาเจียนพุ่ง กล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินเซ มองเห็นไม่ชัด หรือสูญเสียการมองเห็นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักการใช้งานสายตา ไม่เกร็งคออยู่นานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ พักผ่อนให้เพียงพอ นอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน กินยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ถ้าอาการไม่ทุเลา ก็ควรไปพบแพทย์