• ปวดหัวข้างเดียวบ่อยมาก มักปวดตา ปวดฟัน และรู้สึกคลื่นไส้ด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Supattra Youngam
    สมาชิก
    เป็นคนที่ปวดหัวข้างเดียวบ่อยมากเลยค่ะ เวลาปวดหัวก็จะมีอาการแบบอื่นมาด้วย เช่น ปวดตา ปวดฟัน และรู้สึกคลื้นไส้ด้วยค่ะ จะแก้ยังไงดี แล้วแบบนี้เป็นไมเกรนรึป่าวคะ

    คุณ Supattra

    อาการปวดหัวข้างเดียวมักจะเป็นอาการเฉพาะของโรคปวดหัวแบบไมเกรน  แต่ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้เช่นกัน

    -ปวดหัวแบบไมเกรน มักจะมีการปวดหัวข้างเดียว เป็นตุ๊บๆ ตามจังหวะการเต้นของเส้นเลือด อาจถูกกระตุ้นจาก เสียงดัง  ความเครียด ยาคุมกำเนิด ยาฮอร์โมนบางอย่าง  ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงแต่คิดว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในสมอง ทำให้เส้นเลือดในสมองมีการหดรัดตัว  อาการนำอาจมีตาเห็นเป็นสีรุ้ง หรือพร่ามัว คลื่นไส้อาเจียนได้   อายุมากขึ้นจะหายไปได้เอง

    -โรคปวดหัวแบบคลัสเตอร์มีการปวดรอบตาข้างนั้นๆ คล้ายไมเกรน แต่มีอาการแสบตาน้ำตาไหล  คัดจมูก ม่านตาหดเล็กลง เส้นเลือดฝอยในตาแตก

    -โรคปวดหัวจากความเครียด โดยมากจะปวดรอบศีรษะเหมือนอะไรมาบีบๆ

    -โรคปวดหัวจากเส้นเลือดข้างศีรษะอักเสบ Temporal arteritis  จะบวมแดงทั้งแถบด้านขมับ ปวดมาก

    -โรคเนื้องอกในสมอง อาจไม่เลือดตำแหน่ง ปวดทั้งศีรษะรวมทั้งด้านใดด้านหนึ่ง มีอาการตามัว คลื่นไส้อาเจียน ชัก เกร็ง หมดสติร่วมด้วย

    คำแนะนำ อาการของคุณอาจเป็นไมเกรนได้  ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องครับ  ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ไม่เครียดไม่วิตกกังวล งดทานเหล้า บุหรี่  ยาคุมกำเนิด ยาฮอร์โมนต่างๆ  งดมองแสงจ้ามากๆ เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ  เสียงดังๆ  ทานยาที่แพทย์ให้ พวก triptan  ยาแก้ปวดพวกNSAID ยาแก้อาเจียน     โรคนี้จะค่อยๆดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง  ไมเกรน     ได้ทีนี่