• ปวดหัวข้างเดียวข้างซ้าย เป็นๆหายๆมาเกือบสามอาทิตย์ เป็นเพราะอะไร แล้วทำอย่างไรให้หายขาด

  •  Kantim
    สมาชิก
    ตั้งแต่วันที่ 4 เมษาแล้วมันก็เป็นๆหายๆบางวันปวดบางวันก็ไม่เป็นอะไรหนูไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรเพราะไม่เคยเป็นมาก่อน มันปวดแค่ข้างซ้ายข้างเดียวน่ะค่ะ
    Kantim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKantim

    อาการปวดศีรษะข้างซ้ายข้างเดียว ปวดเป็นๆหายๆ ปวดเป็นบางวัน อาจจะเกิดจาก การปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว แต่ส่วนใหญ่มักปวดทั้งสองข้าง ปวดตุ๊บๆ หรือปวดเหมือนมีอะไรมารัดได้ สาเหตุอื่นที่เป็นไปได้เช่นกันเช่นปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการด้วย หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้ แต่ถ้าปวดเป็นๆหายๆ เป็นไม่มาก ก็ไม่ค่อยจะนึกถึงสาเหตุนี้ค่ะ

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งาน พักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าวปวดมากๆ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ

    และควรจะไปพบแพทย์ ถ้ายังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีการมองเห็นผิดปกติ อาเจียนเยอะร่วมด้วย