• ปวดหัวข้างซ้ายหลายวัน

  •  Kun mamam
    สมาชิก
    เมื่อวันที่2 พย ได้ไปฉีดวัคซีนมาค่ะ เข็มที่2 ตอนฉีดก็ปวดหัวด้านซ้ายค่ะ แต่พอวันที่3 ก็ดีขึ้นไม่ปวด แต่มีครั่นเนื้อครั่นตัวบ้าง พอวันที่4ก็ปวดหัวข้างซ้ายอีกค่ะ ก็คิดว่าคงเป็นผลจากวัคซีน1-2วันคงหาย แต่ไม่หายค่ะ บวกกับมีประจำเดือนในวันที่4ด้วยค่ะ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหมเพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยปวดหัวตอนมีประจำเดือนค่ะ จะว่าติดก็โควิดก็ไม่ได้เสี่ยงนะคะ ไม่ได้อยู่ใกล้คนที่เป็น แต่ทุกวันนี้ก็มีอาการเครียดค่ะ หลายเรื่อง แต่ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับความเครียดด้วยหรือไม่ อยากถามว่าอาการแบบนี้เป็นอะไร แล้วมีวิธีการรักษาแบบไหนบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kun mamam,

                       ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใด ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดบวม แดงบริเวณที่ฉีด มีไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย อาเจียน อ่อนแรง มีผื่น เป็นต้น โดยอาการมักเกิดขึ้นภายใน 1 -2 วัน หลังได้รับการฉีดวัคซีน หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์ และอาการก็จะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                        ดังนั้น อาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีน ก็น่าจะกเดิจากผลข้างเคียงของวัคซีนได้ โดยหากอาการปวดไม่ได้รุนแรง ก็แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เฉพาะในช่วงที่ปวดมาก

                       อย่างไรก็ตาม อาการปวดศีรษะ อาจมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมก็ได้ เช่น

                         - ร่างกายขาดน้ำ

                         - การดื่มคาเฟอีน หรือขาดคาเฟอีนในผุ้ที่ดื่มเป็นประจำ การดื่มแอลกอฮอล์มากไป

                         - การนอนไม่หลับ

                         - มีฟันผุ เหงือกอักเสบ

                         - โรคของตา เช่น โรคต้อหิน มีสายตาสั้น รวมถึงการใช้สายตามากไป การจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป เป็นต้น

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล

                        นอกจากนี้ อาจเกิดการเป็นไข้ติดเชื้อโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ไข้เลือดออก รวมถึงโควิด 19 เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีไข้ร่วมด้วย ดังนั้น หากไม่มี ก็ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อค่ะ

                         ส่วนการที่มีประจำเดือนมา ก็อาจทำให้มีอาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวเพิ่มมากขึ้น และอาจทำให้อาการปวดหัวเป็นมากขึ้นได้ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่าๆ มาก เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ และแอลกอฮอล์นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  ลดความเครียดที่มี ไม่ใช้สายตาจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป

                         แต่หากอาการปวดเป็นนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือปวดรุนแรงขึ้น หรือมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ