• ประจำเดือนมาอยู่ เเล้วมีปวดหัวข้างขวามา 2-3 วัน ยิ่งเวลาร้อนๆจะเป็น ควรทำอย่างไร

  •  Pattamaporn Thongdonmuean
    สมาชิก
    คือตอนนี้มีประจำเดือนมา เเล้วมีอาการปวดหัวข้างขวาเเบบตุบๆถ้าเกิดมีการเคลื่อนที่อาการมันเจ็บๆตอนนี้เป็น2-3วันเเล้ว ยิ่งเวลาร้อนๆจะเป็น ไม่รู้ว่าเพราะเล่นโทรศัพท์บ่อยเกินไปหรือเกิดจากความร้อน อยากร็ว่าควรทำอย่างไรดีฟรือเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattamaporn Thongdonmuean,

                           หากกำลังมีประจำเดือนมา แล้วมีอาการปวดศีรษะ ก็อาจเป็นอาการที่พบในขณะที่มีประจำเดือนได้ ซึ่งเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว ก็ควรจะหายปวดไป นอกจากนี้ อาการปวดศีรษะ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น

                           -  โรคปวดศีรษะไมเกรน แต่ก็จะต้องมีประวัติของการป่วยศีรษะบ่อยๆ มาก่อน

                            - ปวดศีรษะจากการมีความเครียด

                           - การนอนไม่หลับ พักผ่อนน้อย ทำงานมากไป โดยเฉพาะการทำงานที่ใช้สายตาจ้องเพ่ง การเล่นโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์มากไป

                            - มีไข้ไม่สบาย จากโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

                             - มีฟันผุอยู่

                             นอกจากนี้แล้ว อากาศที่ร้อน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้

                             ดังนั้น หากเพิ่งปวดมา 2 วัน และไม่ได้ปวดรุนแรง หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อาเจียน ตาพร่ามัว แขนขาอ่อนแรง หรืออาการผิดปกติอื่นๆ อาการปวดศีรษะที่เป็นอยู่ ก็ไม่ได้เกิดจากการเป็นโรคร้ายแรงอะไร แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน และดูแลตนเอง โดยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หากอาการศร้อนมาก ควรอาบน้ำบ่อยๆ ไม่ใช้สายตาทำงานมากไป ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์มากไป ไม่ทำงานหนัก งดการออกกำลังกายไปก่อน เป็นต้น และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น หากอาการปวดศีรษะไม่ดีขึ้น เป็นต่อเนื่องนานหลายวัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ