• หลังจากเสพยาไอซ์ ปวดหลังไปถึงก้นกบ ถ้าไปหาหมอ ตรวจปัสสาวะจะเจอสีม่วงไหม

  •  Kancharos Phonphuch
    สมาชิก
    เพื่อนผสมยาไอซ์ใส่กระทิงแดงให้ฉันดื่ม โดยไม่รู้มาก่อน ทีนี้ฉันปวดหลังมาก ช่วงเอวลงไปถึงก้นกบ ถ้าไปพบหมอ หมอขอเก็บปัสสะวะไปตรวจ จะเจอสารสีม่วงไหมคะ
    Kancharos Phonphuch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kancharos Phonphuch

    ยาไอซ์ คือสารเสพติดประเภทหนึ่งโดยยาไอซ์เป็นยาในกลุ่มแอมเฟตามีน เป็นอนุพันธ์หนึ่งของยาบ้า จะเป็นรูปผลึกใสคล้ายน้ำแข็ง ซึ่งมีความบริสุทธิ์มากกว่ายาบ้า ดังนั้นความรุนแรงหรือฤทธิ์ของมันมักจะแรงกว่ายาบ้าทั่วไป การออกฤทธิ์คือการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งอาจมีผลเสียต่อร่างกายในหลายๆระบบเช่น

    -เกิดการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติในร่างกายที่มากเกินไป ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้มีอาการใจสั่น เจ็บแน่นอก ความดันโลหิตสูง

    -ชักหรือหมดสติ

    -ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายทำงานได้แย่ลง

    -การควบคุมอารมณ์ผิดปกติ มีหูแว่ว ภาพหลอน หวาดระแวง ความคิดความจำแย่ลง มีพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่นอน บางคนอาจมีอาการหลอน อยากฆ่าตัวตายตามมาได้

    โดยหากกินเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ อาจจะสังเกตอาการว่ามีอาการผิดปกติดังกล่าวมาหรือไม่ เรื่องการปวดหลังอาจไม่ใช่ผลจากยาโดยตรง แต่ถ้าไม่สบายใจ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม การเก็บปัสสาวะอาจจะยังพบสารเสพติดได้ค่ะ แต่จะค่อยๆหายไป ถ้าไม่ได้มีการเสพต่อ