• หลังการเสพยาไอซ์ มีอาการเศร้ามาก อยากอยู่คนเดียว รู้สึกแย่ตลอด เกิดจากอะไร

  • ทำไมเวลาเราเสพยาไอซ์ เราถึงมีอาการเศร้ามาก เหงาตัวคนเดียว ทั้งๆที่เพื่อนก็นั่งอยู่เต็มห้อง พยายามจะเลิก แต่นึกถึงกลิ่นยาก็ทำไม่ได้สักที มีใครเป็นบ้างอาการนี้ รู้สึกแย่ๆ ไม่สนุกเหมือนแต่ก่อน ไม่เข้าใจ ไม่ว่าจะใช้ใน ปริมาณมากหรือน้อยก็ตาม.
    ไอแสบ ปั่นป่วนไปทั่วทุกสถานที่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอแสบ ปั่นป่วนไปทั่วทุกสถานที่

    ยาไอซ์จัดเป็นสารเสพติดประเภทหนึ่งโดยยาไอซ์เป็นยาในกลุ่มแอมเฟตามีน เป็นอนุพันธ์หนึ่งของยาบ้า จะเป็นรูปผลึกใสคล้ายน้ำแข็ง ซึ่งมีความบริสุทธิ์มากกว่ายาบ้า ดังนั้นความรุนแรงหรือฤทธิ์ของมันมักจะแรงกว่ายาบ้าทั่วไป การออกฤทธิ์คือการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งอาจมีผลเสียต่อร่างกายในหลายๆระบบเช่นระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ ระบบย่อยอาหาร และอาจมีผลต่อสภาพจิตใจได้

    โดยผลต่อสภาพจิตใจจากยาเช่น การควบคุมอารมณ์ผิดปกติ มีหูแว่ว ภาพหลอน หวาดระแวง ความคิดความจำแย่ลง มีพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่นอน บางคนอาจมีอาการหลอน อยากฆ่าตัวตาย โรคซึมเศร้าตามมาได้อีก

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นอาจเกี่ยวข้องกับการใช้ยาได้ค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการบำบัดการหยุดใช้ยาอย่างเหมาะสมและป้องกันการกลับไปเสพซ้ำต่อไป