• ปวดตรงหน้าอกที่ฝั่งขวาตรงเนินอก เป็นมากขึ้นเวลาออกแรง สาเหตุจากอะไร

  •  ikqs85
    สมาชิก

    เวลาผมเข้าฟิตเนสแล้วเล่นช่วงอกมันจะรู้สึกปวดๆหรือเจ็บบริเวณหน้าอกผั่งขวาด้านในประมาณเนินอกอะคับมันจะมีอาการเฉพาะเวลาออกแรงหรือแกร่งตอนแรกผมก็คิดว่าน่าจะเจ็บกล้าเนื้อเฉยๆหรือไม่ก็กล้าเนื้อกำลังขยายแต่ตอนนี้ผ่านมาเป็นปีแล้วก็ยังมีอาการเหมือนเดิมผมอยากรู้สาเหตุอะคับ

    ikqs85  ikqs85
    สมาชิก

    ikqs85
    Apr 25, 2022 at 12:22 PM

    เวลาผมเข้าฟิตเนสแล้วเล่นช่วงอกมันจะรู้สึกปวดๆหรือเจ็บบริเวณหน้าอกผั่งขวาด้านในประมาณเนินอกอะคับมันจะมีอาการเฉพาะเวลาออกแรงหรือแกร่งตอนแรกผมก็คิดว่าน่าจะเจ็บกล้าเนื้อเฉยๆหรือไม่ก็กล้าเนื้อกำลังขยายแต่ตอนนี้ผ่านมาเป็นปีแล้วก็ยังมีอาการเหมือนเดิมและยังไม่มีทีท่าว่าจะหายผมอยากรู้สาเหตุอะคับ

    ikqs85  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ikqs85

    อาการปวดตรงหน้าอกที่ฝั่งขวาตรงเนินอก เป็นมากขึ้นเวลาออกแรงนั้น อาจจะเกิดจาก การที่กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีการออกแรงตรงตำแหน่งนั้นๆแล้วเป็นมากขึ้น นึกถึงภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้มากที่สุดค่ะ

    ในเบื้องต้นควรที่จะพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือปวดมาจากขยับได้น้อย ยกแขนไม่ได้ ควรรีบไป