• ปวดหน้าอกซ้ายใต้ราวนม และปวดท้อง เป็นอะไรได้บ้าง

  •  NUTTONK4
    สมาชิก

    มีอาการปวดหน้าอกซ้ายใต้ราวนม แล้วก็ปวดท้องเหมือนจะเป็นโรคกระเพาะ วินิจฉัยจะเป็นอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NUTTONK4,

                         อาการปวดหน้าอกซ้ายใต้ราวนมและอาการปวดท้อง อาจเกิดจากอาการเดียวกัน คือเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งอาการคือ จะมีปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย บริเวณใต้ซี่โครงหรือราวนมได้ อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         หรืออาการปวดหน้าอกซ้าย กับปวดท้อง อาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ โดยอาการปวดหน้าอกซ้าย อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก โดยอาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน หรืออาจเกิดจากการมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด มีเยื่อหุ้มปอดอักเสบ ก็ได้ แต่ก็มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก

                          ส่วนอาการปวดท้อง นอกจากเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบแล้ว ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น นิ่วในถุงน้ำดี ลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ ท้องผูก มีก้อนเนื้อในช่องท้อง เป็นต้น

                         หากอาการเป็นไม่มาก และยังไม่มีอาการอื่นๆ อีก แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น  แต่หากอาการไม่หายไป เป็นมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ