• ปวดหน่วงๆที่ก้นเวลากลางคืน ช่วยตัวเองบ่อย เป้นอาการของโรคอะไร

  •  Irin
    สมาชิก
    อายุ14 ปวดที่ก้นเวลากลางคืน สักพักก็จะหายปวด เป็นคืนวันศุกร สงสัยว่าเกี่ยวกับช่วยตัวเองมากไปหรือเปล่า คือปิดเทอมก็ทำทุกวันๆล่ะหลายครั้ง ปวดคืนวันศุกรวันเสาร์ไม่ได้ทำคืนนั้นไม่ปวด ทำวันอาทิตยคืนนั้นปวดอีกเมื่อวานไม่ได้ทำไม่ปวด เกี่ยวไหมครับหรือว่าเป็นโรคอะไร ขอบคุณครับ
    Irin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Irin

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีปวดก้น

    -การช่วยตัวเองบ่อยและรุนแรงจนเกินไป อาจทำให้เกิดการอักเสบของท่อปัสสาวะและเนื้อเยื่อรอบๆอวัยวะเพศ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -โรคกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ

    -ข้อต่อหรือกระดูกอ่อนบริเวณก้นกบอักเสบ

    -โรคทางนรีเวชเช่น ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    แนะนำงดการช่วยตัวเองไปก่อน แล้วดูว่าอาการบรรเทาหรือไม่ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เบื้องต้นก่อนได้ และฝึกเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณขา ไม่หมกมุ่นกับการช่วยตัวเองมากจนเกินไป ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และหากิจกรรมอื่นๆที่ชอบทำ

    หากมีอาการปวดก้นกบเรื้อรังแม้จะหยุดการช่วยตัวเองไปแล้ว ปัสสาวะแสบขัด มีเลือดออกผิดปกติจากปลายท่อปัสสาวะ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม