• เจ็บกระดูกที่เอวร้าวลงไปขาซ้าย รู้สึกตึงเวลายกขา เจ็บตอนก้มตัว ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Isariya Wongchai
    สมาชิก
    เจ็บกระดูกเอกร้าวลงไปขาซ้าย ตึงๆเวลายกขา มีอาการเจ็บมากตอนแอ่นตัวหรือก้มตัว นั่งรถแล้วตกหลุมรู้สึกว่าเหมือนกระดูกมันเคลื่อนค่ะ ควรไปหาหมอที่รพ.ไหมค่ะ
    Isariya Wongchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Isariya Wongchai

    อาการเจ็บกระดูกที่เอวร้าวลงไปที่ขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง พอได้พักแล้วมักจะดีขึ้นได้เอง หรือปวดจากเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดจี๊ดๆ ร้าวลงไปตามแนวเส้นประสาท แต่ถ้าปวดมากๆร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจากการมีหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้เช่นกัน

    หากมีอาการปวดตึงที่ขามาก ปวดจนมีผลต่อการใช้ชีวิต การทำกิจวัตรประจำวันหรือการนอน มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง การขับถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว งดการเดินหรือลงน้ำหนักมากๆไปก่อน อาจฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวเบาๆได้ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง