• ปวดบั้นเอว ปวดมากตอนตื่นนอน และปวดหน่วงท้องน้อยด้วย ปัสสาวะน้อยลง เป็นอาการของโรคอะไร

  • รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ. เวลาตื่นนอนจะปวดเอวมากปวดเหมือนตอนใกล้คลอดและจะปวดมากตอนปวดปัสสาวะแต่พอไดปัสสาวะจะปวดน้อยลงเป้นมาเกือบเดือนเเล้วค่ะแต่มาสามสี่วันนี้จะมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือน.เป้นอาการของโรคอะไรค่ะ...ยังไม่เคยทานยาอะไรค่ะไม่กล้าทานกลัวแต่ยังไม่สะดวก/ปหาหมอค่ะรบกวนคุณหมอด้วยน่ะคะ ขอบคุณค่ะ
    คนที่อยุ่อาจมั่ยใช่ คนที่ใช่อาจมั่ยมี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนที่อยุ่อาจมั่ยใช่ คนที่ใช่อาจมั่ยมี

    อาการปวดบั้นเอวที่ปวดมากตอนตื่นนอนและปวดหน่วงท้องน้อยด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะมาจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีกรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหลังหรือเอวอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน เป็นต้น

    เบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณดังกล่าว หากมีอาการเรื่องปัสสาวะน้อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วย อาจจะนึกถึงการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้มาก ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้ามี ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป