• ผ่าตัดมดลูกและรังไข่ 1 ข้างเมื่อ 7 เดือนก่อน ยังมีอาการปวดหน่วง ร่วมกับปวดร้าวช่วงเอว

  •  nutjaree
    สมาชิก

    ผ่าตัดมดลูก และรังไข่ 1 ข้าง ประมาณ 7 เดือน ทำใมถึงยังมีอาการ ปวดหน่วง ร่วมกับปวดร้าวช่วงเอว (อาการปวดคล้ายปาดประจำเดือนก่อนผ่า)

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutjaree,

                         หากผ่าตัดมดลูกและรังไข่ไปนานประมาณ 7 เดือนแล้ว อาการปวดหน่วง ปวดช่วงเอว ก็ไม่น่าเกิดจากผลของการผ่าตัดอีก ดังนั้น อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - มีโรคเกิดขึ้นใหม่ที่รังไข่อีกข้างที่เหลือ เช่น ช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอกรังไข่ เป็นต้น

                       - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณเอว เช่น จากการยกของหนัก ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา ใส่รองเท้าส้นสูงมากไป การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า

                        - หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท โดยจะทำให้เกิดอาการปวดแบบเสียวแปล๊บๆ บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง อาการปวดเสียวจะเป็นมากขึ้นเมื่อก้มตัว นั่งงอตัวไปข้างหน้า การไอ จาม หรือเบ่ง

                        - กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท เกิดจากกล้ามเนื้อ piriformis ซึ่งอยู่ที่สะโพกเกิดการอักเสบหริอเกิดพังผืดแล้วไปกดทับเส้นประสาท sciatic ที่มาจากไขสันหลัง อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                        - ช่องไขสันหลังตีบแคบลง เกิดจากการเสื่อมตามอายุ จากอุบัติเหตุบริเวณหลัง จากโรคกระดูกพรุน เป็นต้น อาการปวดจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน แต่มักปวดมากเวลาแอ่นตัว และดีขึ้นเมื่อก้มตัว หรือนั่ง

                         - กระดูกสันหลังยุบตัว มับพบในผู้สูงอายุจากโรกระดูกพรุน หรืออาจเกิดจากอุบัติเหตุ มีมะเร็งกระจายไปที่กระดูก ติดเชื้อในกระดูก วัณโรคกระดูกสันหลัง เป็นต้น มั

                         - เนื้องอกและมะเร็งของเนื้อเยื่อ กระดูก และเส้นประสาท

                          ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือท่าทางอาจที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อบริเวณเอว เช่น การยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ การใส่รองเท้าส้นสูง งดการเดินมาก งดการวิ่งหรือออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อน และอาจใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด หากอาการยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ