• อายุ 27 ปี ก่อนประจำเดือนมาหรือช่วงวันตกไข่ จะปวดหน่วงที่ท้องน้อย 1-2 วัน แล้วจะมีปวดร้าวไปที่รูทวารหนัก เป็นมา 5 ปีแล้ว

  •  BB Bee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 27 ปี ก่อนมาประจำเดือนหรือช่วงวันตกไข่ จะมีอาการปวดหน่วงๆจุกๆที่ท้องน้อยด้านซ้ายไม่แน่ใจเรียกว่าปีกมดลูกหรือไม่ จะเป็นสัก1-2วันหลังจากนั้นจะมีอาการเพิ่มปวดหน่วงร้าวลงไปที่รูทวารหนักและปวดท้องน้อยตรงกลาง อาการปวดหน่วงที่รูทวารทำให้ไม่สามารถเดินหรือนั่งแรงได้มันจะเจ็บแบบหน่วง เหมือนลมตีกลับ เจ็บเหมือนจะมีอะไรหลุดออกมา เคยลองเอานิ้วแหย่ดูไม่พบความเจ็บที่รูทวารไม่พบริดสีดวง แต่เป็นเจ็บหน่วงๆจากด้านใน ไม่สามารถเบ่งอึหรือเบ่งปัสสวะ ได้เพราะเหมือนลมเบ่งเหมือนจะดันออกทางทวารทำให้ปวดหน่วง บางครั้งปวดท้องเหมือนจะถ่ายหรือเหมือนปวดประจำเดือน แต่ที่สุดลองพยายามไปถ่ายก็ไม่ออก และประจำเดือนก็ไม่ได้ไหล ดิฉันไม่กล้าไปพบหมอ แต่มีอาการแบบนี้มา ได้ 5 ปีแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ BB Bee,

                      อาการปวดหน่วงๆ ที่ท้องน้อยด้านซ้าย ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา ถือเป็นอาการที่สามารถพบได้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา รวมถึงสามารถพบได้ในช่วงวันไข่ตกด้วยค่ะ

                       สำหรับอาการปวดรูทวารหนัก ไม่ใช่ลักษณะของอาการก่อนการมีประจำเดือนมา แต่อาจเกิดจากการมีเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่ที่บริเวณทวารหนัก หรือภายในอุ้งเชิงกราน ทำให้มีอาการปวดเฉพาะในช่วงก่อนประจำเดือนมาและขณะมีประจำเดือนมาได้

                       ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดรูทวารหนักมากเกิดขึ้นทุกเดือน จนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ซึ่งหากเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การรักษาในเบื้องต้น คือการใช้ยาฮอร์โมน โดยส่วนใหญ่ก็จะใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ซึ่งก็จะช่วยบรรเทาอาการ ทั้งอาการปวดท้องน้อยและอาการปวดรูทวารหนักได้ค่ะ