• มักมีอาการปวดสันจมูกก่อนประจำเดือนจะมาประมาน 1อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  bloveb
    สมาชิก

    คือเพิ่งมาสังเกตค่ะว่าจะมีอาการปวดตรงสันจมูกก่อนประจำเดือนจะมาประมาน 1อาทิตย์ ซึ่งเป็นแบบนี้มาสองเดือนแล้วค่ะ ช่วงอื่นอาการจะหายไป จะปวดแค่ตอนประจำเดือนจะมาค่ะ ไม่แน่ใจว่าเกิดสาตุอะไรคะ หรือจะเป็นอันตรายรึป่าวคะ

    bloveb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bloveb

    อาการปวดตรงสันจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก มักเป็นมาเรื้อรัง มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสไหล และจามในช่วงเช้าร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบจากเชื้อไวรัส ไซนัสอักเสบ อาจมาด้วยอาการแน่นจมูกมีน้ำมูก หรือการมีก้อนเนื้องอกหรือก้อนริดสีดวงจมูก

    ซึ่งอาการปวดจมูกนั้น ไม่น่าจะสัมพันธ์กับการมีรอบเดือนโดยตรง อาจจะเป็นสาเหตุบังเอิญหรือการปวดของจมูกที่เกิดเป็นรอบๆอยู่แล้วได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาลดอาการคัดจมูกและล้างจมูกด้วยน้ำเกลือได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นมากๆ ทำความสะอาดผ้าปูที่นอนบ่อยๆไม่ให้มีไรฝุ่นค้างอยู่  และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดกำเดาไหล มีสารคัดหลั่งผิปกติไหลจากจมูก ควรไปพบแพทย์