• ปวดจี๊ดที่รูทวาร ตอนเบ่งจะปวดมาก ตอนนี้นั่งก็ปวดมาก เป็นอะไร

  •  blueberry
    สมาชิก

    อยู่ดีดีรู้สึกจี๊ดขึ้นมาที่รูทวารค่ะ เลยไปลองนั่งถ่าย ตอนจะเบ่งคือปวดมากแบบเบ่งไม่ได้เลยค่ะ ตอนลุกก็ปวด ตอนนี้จะนั่งลงก็ปวด นั่งไม่ได้เลย เป็นครั้งที่สองแล้วค่ะ (ครั้งแรกเป็นเมื่อนานมาแล้ว) แบบนี้เป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Blueberry,

                       อาการเจ็บรูทวาร อาจเกิดดจาก

                      1. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากการถ่ายอุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ทำให้เกิดอาการเจ็บตามมา และมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น

                      2. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้ ปัจจัยที่มักทำให้เกิดเช่น การมีท้องผูก หรือท้องเสียบ่อยๆ การเบ่งถ่ายอุจจาระ การตั้งครรภ์ มีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                      3. ฝีคัณฑสูตร ซึ่งเป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นก้อนฝีที่บริเวณใกล้กับรูทวารหนักให้เห็น อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก

                       4.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เช่น เริม ซิฟิลิส หนองใน เป็นต้น โดยจะทำให้เกิดเป็นแผลบริเวณเยื่อบุทวารหนัก ร่วมกับอาการปวด เจ็บ และอาจมีน้ำเหลืองหรือหนองไหลออก

                       5. มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ทวารหนัก แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ เข่น ถ่ายเป็นเลือด คลำได้ก้อนที่ทวารหนัก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                       หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก และไม่ได้มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกมา ก็น่าจะเป็นแผลปริขอบทวารหนักได้  ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามอย่าให้มีอาการท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็งด้วย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ  เน้นทานผักและผลไม้สด  หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์  และไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระหรือนั่งถ่ายอุจจาระนานไป เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรไม่ควรใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ นอกจากนี้ อาจนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่น เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

                       หากอาการปวดเป็นมาก เป็นต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ