• มีอาการคันตามแขนและขา มีตุ่มรอยแดงๆเล็กๆขึ้นร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Napamas
    สมาชิก
    อยากทราบว่าพอดีคันตามแขนและขา มีตุ้มรอยแดงๆเล็กๆขึ้นแขนกับขาทั้ง2ข้าง อยากทราบว่าเกิดจากการแพ้อะไรค่ะ
    Napamas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napamas

    อาการคันตามแขนและขา มีตุ่มรอยแดงๆเล็กๆขึ้นร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การถูกแมลงกัด การเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นระคายสัมผัส หรือเป็นผื่นจากการแพ้ยา การมีหลอดเลือดอักเสบ

    ซึ่งหากมีอาการคันเด่น นึกถึงกลุ่มผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นแพ้ ผื่นระคายสัมผัสได้มากที่สุด ซึ่งจะเกิดจากภายนอกหรือภายในร่างกายนั้น ต้องดูว่ามีสารหรือผลิตภัณฑ์ใดมากระตุ้นให้มีอาการหรือไม่ ถ้ามีให้หลีกเลี่ยง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก กินยาแก้คัน ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้

    หากตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้นลุกลาม เจ็บปวดเยอะ หรือคันมาก กินยาแก้คันก็ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม