• ปวดรูทวารและมีเลือดออกตอนที่เป็นประจำเดือน

  •  jaidee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ18ปี เกือบทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนหนูจะมีอาการผิดปกติคือมีอาการปวดรูทวาร บางครั้งอาการจะปวดรุนแรงกระทันหันจนต้องงอตัวหรือทรุดลงกับพื้น แต่บางครั้งก็ปวดไม่มาก อาการมักเกิดตอนอุจจาระหรือผายลม แต่เมื่อหยุดเป็นประจำเดือนอาการเหล่านี้ก็จะหายไปด้วย ปกติเมื่อมีอาการข้างต้นตอนเป็นประจำเดือนหนูจะไม่รู้ว่ามีเลือดออกทางรูทวารด้วย แต่ล่าสุดหนูมีอาการดังกล่าวก่อนจะเป็นประจำเดือนไม่นาน หนูเลยรู้ว่าอาการนี้ทำให้เลือดออกทางรูทวารตอนอุจจาระ เลยอยากสอบถามคุณหมอถึงอาการดังกล่าวว่าหนูมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า และควรรักษาเบื้องต้นด้วยวิธีไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ jaidee,

                       อาการปวดที่รูทวารหนักทุกครั้งเวลาที่มีประจำเดือน และเมื่อประจำเดือนหมด อาการปวดได้หายไป ก็น่าจะเกิดจากการมีเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่ที่บริเวณทวารหนัก หรือภายในอุ้งเชิงกราน ทำให้มีอาการปวดเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือนมาได้

                     ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดรูทวารทุกครั้งที่มีประจำเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ซึ่งหากเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จริง แพทย์อาจเริ่มรักษาด้วยการให้ยาฮอร์โมนค่ะ

                     ส่วนอาการมีเลือดออกจากรูทวาร อาจเป็นผลมากจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ไปเจริญผิดที่ที่เยื่อบุทวารหนักได้ แต่หากมีถ่ายเป็นเลือดในช่วงเวลาอื่นๆ ที่ไม่ได้มีประจำเดือนมาด้วย ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น มีริดสีดวงทวารหนัก มีโรคแผลปริขอบทวารหนัก เป็นต้น ซึ่งก็มักเกิดจากการมีท้องผูก การชอบเบ่งถ่ายอุจจาระ การนั่งถ่ายนาน การมีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น