• ปวดมึนศีรษะน้อยๆ เป็นลักษณะตุ๊บๆมาประมาณ 5 เดือน ได้ยาจากแพทย์มาแล้วยังไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Weerawish Metwatthanasin
    สมาชิก
    อายุ29ครับ มีอาการปวดหัวเบาๆเล็กน้อยเป็นจังหวะตามที่หัวใจเต้น ทำให้รู้สึกตุ้บๆเบาๆที่ศีรษะมาเป็นเวลา5เดือน(ปวดตลอด24ชั่วโมง) และไม่มีช่วงที่ปวดรุนแรงหรือทรมานแต่ปวดจนรู้สึกได้ตลอดเวลา ไปหาหมอมา2ครั้ง 2ที่ เดือนแรกได้ยา Serc ไปหาอีกที่เดือนที่แล้ว ได้ยา Flunarizine กินยาทั้งคู่ไม่หายรวมทั้งหาสาเหตุไม่เจอ ไม่ทราบว่าเคยมีใครเป็นอาการแบบนี้ไหมครับ? ขอบคุณครับ
    Weerawish Metwatthanasin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการปวดมึนศีรษะน้อยๆ เป็นลักษณะตุ๊บๆมาประมาณ 5 เดือน อาจจะเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ซึ่งอาจสัมพันธ์กับความเครียดได้

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ยาที่ได้เป็นยาลดอาการเวียนศีรษะ ใช้รักษากลุ่มโรคน้ำในหูไม่เท่ากันหรือโรคความผิดปกติของการทรงตัวที่ทำให้เวียนได้ แนะนำการใช้ยาต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง ถ้ากินต่อเนื่องเป็นเดือน อาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาการอาจเปลี่ยนแปลงไปได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตามากๆไปก่อน หลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักร