• มีอาการปวดฟันและเสียวฟัน กินยาแก้ปวดก็ยังไม่หาย ควรรักษาอย่างไร

  •  Wirunchana Sangrung
    สมาชิก
    กินน้ำเน็นแล้วมีอาการเสียวฟันหลังจากนั้นปวดฟันมา4-5วันกินยาแก้ปวดแต่พอยาหมดฤทธิ์ก้มีอาการปวดเหมือนจะเป็นไข้สามารถหายเองได้มั้ยคะ
    Wirunchana Sangrung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wirunchana Sangrung

    อาการเสียวฟันนั้นเป็นความผิดปกติของชั้นเคลือบฟันที่สึกกร่อนลงไป ส่งผลให้เนื้อฟันและรากประสาทฟันรับสัมผัสการกระตุ้นมากขึ้น โดยอาการเสียวและปวดฟันอาจจะมีสาเหตุมาจาก ฟันที่สึกกร่อนเช่นการแปรงฟันแรงหรือบ่อยเกินไป การกัดฟัน การใช้น้ำยาฟอกสีฟันขาว การมีรากฟันอักเสบอยู่เดิม การมีภาวะเหงือกร่น เช่น จากโรคเหงือก หรือ แปรงฟันแรงเกินไป การรับประทานอาหารที่มีกรดอยู่มากเกินไป มีฟันผุ หรือคราบหินปูนเกาะ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น แนะนำการงดการรับประทานอาหารที่ต้องเคี้ยวมากๆ หรืออาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้นเช่นอาหารรสจัด เปรี้ยวจัดๆ หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารในด้านที่เสียวฟันมากๆไปก่อน แปรงฟันให้ถูกวิธี ควรใช้แปรงสีฟันขนอ่อน เพื่อลดอาการเหงือกร่น ซึ่งอาจเพิ่มอาการเสียวฟันให้มากขึ้นได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เสียวฟันมากจนทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ