• ปวดฟันจนอ้าปากได้ไม่สุดและเหงือกบวม ควรทำอย่างไร

  • มีอาการปวดฟันฝุจนขากรรไกรอ้าไม่สุดเหงือกบวม เป็นมา 7 วันแล้วครับ ทำไงดีครับ
    หมูหันพัทยา เอสพี ปาร์ตี้เซอร์วิส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมูหันพัทยา เอสพี ปาร์ตี้เซอร์วิส

    อาการปวดฟันผุ จนอ้าปากไม่ได้ตามปกติ เหงือกบวมดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นฟันผุที่เป็นค่อนข้างมากแล้ว จนมีการอักเสบหรือติดเชื้อลงไปถึงรากประสาทฟัน หรือมีฟันผุที่ลุกลามไปหลายบริเวณจนทำให้มีการอักเสบในบริเวณกว้าง

    แนะนำการรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรักษาตามสาเหตุ ถ้ามีการติดเชื้อที่เป็นมากอยู่ อาจจะให้ยาฆ่าเชื้อให้หายดีก่อนจะทำการผ่าหรือถอนฟันรักษาต่อไป

    ในเบื้องต้นกินยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ทำความสะอาดในช่องปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง