• ปวดฟันหน้า เวลาเคาะเเล้วจะเจ็บๆ เสียวๆ ฟัน ควรทำอย่างไร

  •  Ize Suphathida
    สมาชิก
    ปวดฟันหน้าเวลาเคาะเเล้วมันเจ็บๆเสียวๆตึงฟันมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ize Suphathida,

                         อาการปวดฟันซี่หน้า อาจเกิดจาก

                    1. ฟันผุ ซึ่งหากผุลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟันเมื่อทานของหวานจัด เย็นจัด หรือร้อนจัดได้ และเกิดอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้ รวมไปถึงการที่เราไปเคาะฟัน ก็จะทำให้เจ็บ ปวดได้

                    2. มีเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา และทำให้เกิดอาการปวดได้

                    3. ฟันเกิดการบิ่นหรือแตก จาการเคี้ยวของที่แข็งมาก โดยหากเกิดการบิ่นหรือแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

                    แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น หากเคาะแล้วเกิดอาการเจ็บหรือเสียวฟัน ก็ไม่ควรไปเคาะฟัน งดการใช้ฟันกัดแทะสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร และควรเลือกทานอาหารที่ไม่แข็งเกินไป นอกจากนี้ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการทานของหวานต่างๆ เป็นต้น